• thietbi.vae@gmail.com
  • C18-TT1 khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

MÁY PHÁT ĐIỆN

Máy phát điện là một thiết bị quan trọng trong các nhà máy thuỷ điện, chức năng chính của nó là biến cơ năng từ turbine thành điện. Máy phát điện thường được sử dụng trong các nhà máy thuỷ điện với nguyên tắc hoạt động là máy phát thuỷ điện đồng bộ ba pha.

Các bộ phận chủ yếu của máy phát điện bao gồm roto và stato.

Roto là bộ phận quay của máy phát điện, nó được nối với trục turbine thông qua khớp nối. Roto có nhiệm vụ tạo ra từ trường quay, từ đó tạo ra dòng điện xoay chiều trong các cuộn dây của stato. Từ trường quay được tạo ra bởi roto làm cho các cuộn dây của stato phát ra nguồn điện 3 pha.

Stato là bộ phận tĩnh của máy phát điện, nó gồm các cuộn dây được bố trí đều trên toàn bộ khung tròn. Dưới tác động của từ trường quay do roto phát ra, các cuộn dây của stato sẽ phát ra nguồn điện 3 pha.

Để đảm bảo tần số điện lưới không đổi và đạt tiêu chuẩn 50Hz, rotor của máy phát cần quay với tốc độ thiết kế. Để đạt được tốc độ này, nhà máy cần có hệ thống điều tốc để điều chỉnh tốc độ kịp thời. Điều này giúp tránh việc không đảm bảo tần số và nguy cơ bị loại ra khỏi lưới điện.

Với những thông tin trên, ta có thể thấy rằng máy phát điện là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp điện. Việc hiểu và nắm vững nguyên lý hoạt động cũng như các bộ phận chính của máy phát điện là rất cần thiết để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống điện lưới.

THÔNG TIN HỮU ÍCH